Chuyển đến nội dung chính

Top 5 thảo dược trị máu xấu

Sống khỏe từ thiên nhiên Máu xấu, thiếu máu là tình trạng nhiều người mắc phải với nhiều mức độ khác nhau.

MUỐN CHO XANH TÓC ĐỎ DA
RỦ NHAU LÊN NÚI TÌM HÀ THỦ Ô
Top 5 thảo dược trị máu xấu.
Tuy nhiên, dù ít hay nhiều, hệ lụy mà nó gây ra ảnh hưởng khá nhiều tới sinh hoạt hàng ngày của người mắc phải. Trong nhiều cuốn sách về cây thuốc của các nhà nghiên cứu thảo dược biên soạn, đã chỉ ra 5 loại thảo dược hỗ trợ trị máu xấu, thiếu máu cực an toàn và hiệu quả.
5 thảo dược trị máu xấu

1. Hà thủ ô

Khi được hỏi loại nào trị máu xấu tốt nhất, có lẽ phải nói đến Hà thủ ô - một loại thảo dược quý trị bạc tóc, máu xấu cự kì hiệu quả.
Trong dân gian có câu:
"Muốn cho xanh tóc đỏ da
Rủ nhau lên núi tìm Hà thủ ô"
Ngoài tác dụng này, Hà thủ ô thường được dùng để:
  • Bổ can thận, dưỡng huyết bổ âm giải độc, nhuận tràng thông tiện.
  • Dùng cho các trường hợp can thận âm hư, huyết hư, đau đầu hoa mắt chóng mặt, đau lưng mỏi gối ù tai điếc tai, râu tóc bạc sớm.
  • Điều trị di tinh, huyết trắng, táo bón.
  • Trị hội chứng lỵ mạn tính, trĩ xuất huyết, sốt rét, lao hạch, bệnh mạch vành.
  • Điều trị tăng huyết áp, tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch.
Liều dùng: 12g đến 60g. Bổ huyết thì dùng hà thủ ô (chế); nhuận tràng thông tiện thì dùng hà thủ ô sống.

2. Xuyên khung

Xuyên khung là thân rễ khô của cây xuyên khung (Ligusticum wallichii Franch.). Xuyên khung chứa tinh dầu, dầu béo, axit ferulic và các chất phtalid (ligustilide, butylphthalide, butylidenephthalide...) có tác dụng chống kết tụ tiểu cầu, chống thiếu máu cơ tim, cải thiện tình trạng thiếu máu não, xấu máu và giảm đau.

Thảo dược này có vị đắng và cay, tính ôn, lợi cho gan, mật và tim. Y học cổ truyền Trung Quốc coi xuyên khung là một trong 50 vị thuốc cơ bản. Người ta thường sao xuyên khung hoặc cô đặc lại để trị huyết máu. Xuyên khung dùng chung với đương quy để bổ huyết, hành huyết.

3. Bạch quả

Bạch quả là cây thân gỗ rất lớn. Các chất chiết từ bạch quả có ba tác dụng đối với cơ thể người như cải thiện lưu thông máu đến phần lớn các mô và cơ quan, bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào do ôxi hóa các gốc tự do, ngăn chặn nhiều tác động của tác nhân hoạt hóa tiểu huyết cầu (tụ tập tiểu huyết cầu, vón cục máu) có liên quan tới sự phát triển của một loạt các rối loạn tim mạch, thận, hô hấp và hệ thần kinh trung ương.

4. Ngưu tất

Theo y học cổ truyền, Ngưu tất dùng sống thì có tác dụng lưu thông máu, loại máu ứ, phối hợp sắc cùng các thảo dược khác thì có tác dụng bổ can thận, mạnh gân cốt. Ngoài ra, ngưu tất còn có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu. Tác dụng lớn nhất là bồi bổ can thận, can thận có vững thì xương cốt mới mạnh.

5. Đương quy

Đương quy (thuộc họ Hoa tán) là loại thảo dược đứng đầu danh sách những thảo dược tốt cho phụ nữ, tác dụng điều trị đau lưng do thiếu máu, điều hoà kinh nguyệt. Ngoài ra còn dùng nhiều trong các bài thuốc bổ và thuốc chữa các bệnh khác. Loại thảo dược này có vị ngọt cay, tính ôn, chuyên chữa các chứng bệnh thiếu máu dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, da dẻ xanh xao, người gầy yếu, vô lực.

Xem thêm các bài viết Sng Khe T Thiên Nhiên tại www.songkhoetuthiennhien.info
Theo:Thaoduocquy

Nhận xét