Chuyển đến nội dung chính

Có phải tập thể dục buổi sáng là tốt nhất?

Sống khỏe từ thiên nhiên Bạn nghe nói rằng tập luyện vào buổi sáng sẽ giúp tăng cường trao đổi chất và tiêu hao năng lượng tốt nhất trong ngày.

Trước khi đặt đồng hồ báo thức để dậy đi tập, bạn cần biết rằng: đó chỉ là niềm tin không có cơ sở khoa học!

Có phải tập thể dục buổi sáng là tốt nhất?

Một nghiên cứu gần đây của TS. Edward Melanson, chuyên gia và là tác giả của nghiên cứu khoa học về Thể thao và thể dục, về tỉ lệ tiêu hao mỡ trong 24 giờ ở những người tập thể dục và không tập thể dục cho thấy: thời điểm tập luyện không liên quan gì với tỉ lệ tiêu hao mỡ.

Vậy điều này có nghĩa rằng không có thời gian lý tưởng cho việc tập luyện. Việc bạn tập vào giờ nào là hoàn toàn do sở thích và lịch sinh hoạt của bạn.

Để xác định được thời gian lý tưởng để tập luyện, bạn hãy tự trả lời các câu hỏi sau:
Tôi thường dậy sớm hay thức khuya?

Lịch công việc của tôi như thế nào? Tôi có phải đến văn phòng sớm hay có thể đi làm muộn?

Trách nhiệm công việc vào buổi sáng hay tối ít hơn? Ví dụ, bạn có phải đưa đón con hay nấu bữa tối?

Trả lời các câu hỏi này sẽ giúp bạn lựa chọn được thời điểm tập thể dục phù hợp. Và dù đó là buổi sáng, trưa hay tối, sau khi đã sắp lịch tập luyện, bạn cũng nên xây dựng thói quen dinh dưỡng và ngủ nghỉ để đạt hiệu quả tập luyện tối ưu nhất.

Ví dụ, nếu bạn chọn tập buổi sáng, bạn cần lên kế hoạch tập gì, ngủ sớm và tránh ăn tối muộn gây nặng dạ dày. Nếu tập ngoài trời, nên theo dõi dự báo thời tiết để đảm bảo quần áo không bị ướt do mưa, sương mù.

Ngược lại, nếu chọn tập tối, hãy chú ý đến việc ăn uống trong suốt cả ngày. Nên ăn trưa vừa phải với một số đồ ăn nhẹ và luôn mang nước bên mình để đảm bảo cơ thể đủ nước.

Như vậy, khi tập luyện, quan trọng nhất là nó phù hợp với lịch sinh hoạt của bạn. Và nếu quá bận bịu vào 1 ngày nào đó, bạn có thể chuyển sang ngày hôm sau hay đơn giản là đi bộ nhanh.

Xem thêm các bài viết Sống Khỏe Từ Thiên Nhiên tại www.songkhoetuthiennhien.info
Theo Dân Trí

Nhận xét