Chuyển đến nội dung chính

Những thực phẩm có khả năng kháng viêm và chống béo phì

Sống khỏe từ thiên nhiên  Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể giúp cơ thể khỏi bệnh, chống bệnh béo phì, tim mạch và ung thư.


Tuy nhiên khi mất kiểm soát,viêm có thể gây hại cho cơ thể.
Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể và thường xảy ra khi có yếu tố gây hại hoặc kích thích. Đây là một phần của phản ứng miễn dịch giúp cơ thể khỏi bệnh. Viêm còn đóng vai trò quan trọng trong phòng chống bệnh béo phì, tim mạch và ung thư. Tuy nhiên khi mất kiểm soát, như trường hợp bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm có thể gây hại cho cơ thể. Để kiểm soát tình trạng này, ta nên sử dụng một số thực phẩm sau:

1. Trái cây và rau củ

Tất cả các loại trái cây và rau củ đều rất giàu hàm lượng dinh dưỡng và chất xơ, giúp cơ thể kháng viêm mãn tính. Cách tốt nhất để kháng viêm là bổ sung rau củ, trái cây hằng ngày.
Vitamin E đóng vai trò tất yếu trong việc bảo vệ cơ thể trước các phân tử gây viêm nhiễm gọi là Cytokine. Một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất của loại vitamin này là rau lá xanh đậm như rau bina, cải xoăn, bắp cải và bông cải xanh. Ngoài ra còn có một số loại trái cây và rau củ giúp kháng viêm rất tốt như: táo, dâu, nấm, đu đủ, dứa,…

2. Trà xanh

Trà xanh không chỉ đem đến cho bạn thân hình thon gọn mà còn giúp cơ thể kháng viêm. Trong trà xanh có chứa chất flavonoids với đặc tính kháng viêm tự nhiên và hợp chất EGCG đã được chứng minh giúp giảm lượng mỡ cơ thể rất hiệu quả.

3. Chất béo không bão hoà đơn

Chất béo không bão hòa được tìm thấy trong những loại thực phẩm như các loại hạt, trái bơ, và dầu ôliu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất béo không bão hòa đơn cũng là chất béo có lợi cho tim, giảm viêm, có khả năng giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL (cholesterol “tốt”).

4. Gia vị

Một số loại gia vị rất quen thuộc trong gian bếp của các gia đình như nghệ, quế, gừng, ớt, có khả năng kháng viêm đáng kinh ngạc, vì vậy bổ sung càng nhiều các loại gia vị này vào các bữa ăn thường xuyên càng tốt.

5. Nước

Nước rất cần thiết thải các độc tố gây viêm trong cơ thể, giúp cơ thể kháng viêm. Để cơ thể khoẻ mạnh, trung bình một người cần cung cấp 3 lít nước mỗi ngày và 500ml nước cho mỗi 30 phút tập thể dục.

6. Các loại ngũ cốc

Là loại thực phẩm giàu chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt giúp kiểm soát các phản ứng insulin trong cơ thể. Với hàm lượng vitamin B cao, ngũ cốc nguyên hạt cũng giúp giảm hormone homocystine - hormone sinh viêm trong cơ thể.
Xem thêm các bài viết về Sống Khỏe tại songkhoetuthiennhien.info
Lê vân (Theo dummies.com)

Nhận xét